Home / Ẩm Thực / SỰ KÌ DIỆU CỦA NƯỚC MẮM -BÀI 20

SỰ KÌ DIỆU CỦA NƯỚC MẮM -BÀI 20

Nước mắm được làm từ cá trộn với muối để lên men trong một thời gian, sau đó được lọc lấy phần nước có màu nâu. Nước mắm truyền thống có mùi khá nặng đối với những người chưa quen dùng, vị mặn. Nhưng bạn sẽ ngạc nhiên hết sức trước sự biến đổi kì diệu của nước mắm khi thêm một ít gia vị, ướp hoặc là nấu với thức ăn.

Khi vào nhà hàng hay quán ăn ở Việt Nam , bạn sẽ nhìn thấy trên bàn luôn có một khay chứa một số loại gia vị trong đó luôn hiện diện một chai nước mắm đang chờ đợi để thực khách nêm vào thức ăn hay rót ra một chén nhỏ sau đó thêm ớt , chanh , đường trôn đều để thành một thứ nước chấm.

Nước mắm ban đầu có mùi cá khá nặng nhưng khi phối trộn với gia vị hoặc thức ăn thì mùi cá hoàn toàn biến mất, mà thay thế bằng một mùi hương thơm diu, làm tăng thêm vị đậm đà của thức ăn.

SỰ KÌ DIỆU CỦA NƯỚC MẮM

Có thể thử nghiệm đơn giản như sau :

Đánh 1 quả trứng với một chút muối trong một cái chén, trong chén khác đánh 1 quả trứng với một muỗng nhỏ nước mắm , sau đó đem chiên riêng từng quả trứng với một ít dầu ăn.

Bạn sẽ nhận thấy phần trứng chiên với nước mắm có màu sẫm, nhưng hương vị thơm ngon và đậm đà hơn bởi vì trong nước mắm có chứa các axit amin làm cho nước mắm có vị ngọt hậu và các chất làm tăng cường hương vị đã làm cho món ăn ngon hơn.

Nước mắm khi thêm vào trong món xào hay món kho luôn làm cho món ăn dậy mùi thơm hơn rất nhiều. Ngay cả những nơi rang Cà phê ngoài bơ và rượu mạnh, thì thêm một chút nước mắm sẽ giúp cà phê dậy mùi thơm đặc biệt.

Không chỉ có ở Việt nam mà chính các đầu bếp phương tây cũng biết đến sự kì diệu của nước mắm là chất xúc tác không thể thiếu và là bí quyết cho sự thành công của món ăn. Các đầu bếp làm bánh Pizza ở Ý thường cho vài giọt nước mắm lên bánh trước khi nướng, làm cho phần nhân bánh như Phô mai, Cà chua, Hải sản… sẽ dậy mùi thơm lên rất nhiều. Ngoài ra một số món ăn khác cũng được thêm nước mắm như một bí quyết để “Dụ dỗ ” khách hàng

Giờ bạn đã thấy sự kì diệu của nước mắm chưa, ngay cả các đầu bếp Phương tây cũng không cưỡng lại được sự hấp dẫn của gia vị này. Hãy thêm nước mắm vào trong một vài món ăn gia đình, rồi bạn sẽ thấy mọi người khen ngợi tài năng nấu nướng của bạn như thế nào.

Liên Hệ :

Lê Nguyễn Tuấn Huy

SĐT : 0918065516  (ZALO/VIBER)

Email : lenguyentuanhuy@gmail.com

FanPage : https://www.facebook.com/nuocmamthuyenbuom/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *