Home / Kiến Thức / BẠN CÓ BIẾT NƯỚC MẮM NHỈ LÀM NHƯ THẾ NÀO- BÀI 2

BẠN CÓ BIẾT NƯỚC MẮM NHỈ LÀM NHƯ THẾ NÀO- BÀI 2

Nước Mắm Nhỉ Cá Cơm là nước mắm truyền thống của ngư dân Phan Thiết Bình Thuận.

Cách làm nước mắm bao đời nay vẫn theo phương pháp ủ cá cơm và muối hạt trong thùng gỗ. Không bao giờ có phụ gia hay chất bảo quản.

Vùng Biển Bình Thuận, được thiên nhiên ưu đãi chứa đựng rất nhiều loài cá và các loại hải sản khác . Để làm nước mắm có thể dùng nhiều loại cá khác nhau , nhưng để làm ra loại nước mắm thơm ngon nhất và giàu đạm thì phải dùng con cá Cơm.

 Có nhiều loại cá cơm như cá cơm Sọc tiêu, Cơm Than, Cơm Đỏ, Sọc Phấn, Phấn Chì, Cơm Lép… Nước mắm nhỉ được làm từ cá cơm ngon nhất là cá cơm Than và Sọc tiêu. Cá cơm được đánh bắt từ tháng 4 đến tháng 8 AL hàng năm.

Cá cơm đánh bắt về được chọn lựa kỹ, bỏ những con to hay nhỏ quá hoặc không tươi. Cá và muối trộn chung cho thật đều mà không để nát, gọi là chượp. Sau đó cho vào các thùng gỗ dung tích từ 2.5-8 m3 để muối cá ,khi nào đầy thùng thì phủ lên trên một lớp nan tre đã được kết như một tấm chiếu rồi dùng những thanh tre to gài chặt lại và trên cùng còn để những hòn đá to để nén  lớp cá bên dưới xuống

Nước mắm nhỉ

Theo thời gian ,chất nước cá chảy ra ngoài theo một lổ được đục thủng gọi là lổ ” Lù ” . Nước cá chảy thành từng giọt từ ngày này qua ngày khác xuống thùng hứng , rồi từ thùng hứng được múc đổ lên thùng cá cái để nước mắm thấm qua từng lớp cá  rồi nhỏ giọt xuống thùng hứng mà tiếng địa phương gọi là ‘ Nhỉ ” từng giọt .

Việc làm xoay vần như thế và mỗi ngày làm một lần cho đến khi đạt độ trong và có mùi thơm nhất định mà chỉ có những nghệ nhân giàu kinh nghiệm mới cảm nhận được .Sau khoảng thời gian từ 10-12 tháng nước nhất được rút từ thùng lều được gọi là nước mắm Nhỉ  ,hoàn toàn từ thân cá thuỷ phân mà thành.

Nước mắm nhỉ

Lúc này nước mắm cá Cơm có màu vàng rơm , trong vắt được chứa trong các thùng chứa làm bằng đất nung gọi là  “Mái Vú ” để dành ăn dần hay bán cho thương lái mang đi khắp nơi trên mọi miền đất nước .

Nước mắm nhỉ

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *