Home / Ẩm Thực / NƯỚC MẮM DỪA -BÀI 17

NƯỚC MẮM DỪA -BÀI 17

Khi được nếm thử loại nước mắm có màu vàng vàng rơm, vị mặn, có mùi thơm thoang thoảng, chắc hẳn ai cũng nghĩ đây là một loại nước mắm được làm từ cá. Nhưng khi nghe đây là loại nước mắm dừa của vùng Tam quan- Bình định thì ai cũng thốt lên kinh ngạc.

NƯỚC MẮM DỪA
NƯỚC MẮM DỪA

Khi đến Tam quan thấy những rừng dừa mọc bạt ngàn cây nào cũng sai trĩu quả. Được thưởng thức nước dừa ngọt lịm, hay những thanh kẹo dừa thơm thơm, béo ngậy… Nhưng nào mấy ai biết rằng nơi đây còn có món nước mắm dừa, là món đặc sản rất ít khi được chế biến rộng rãi mà chỉ có ở những gia đình truyền thống làm để sử dụng trong nhà hoặc làm quà cho những người khách đặc biệt khi ghé thăm.

Theo truyền thuyết kể lại rằng ngày xưa tại vùng này chỉ có dừa là mọc nhiều và được sử dụng đa phần là xác dừa còn phần nước thì đem bỏ đi. Trong những năm khó khăn thiếu thốn thức ăn, người dân nơi đây đã tân dụng nước dừa để làm thành món nước mắm dừa.

Nước mắm dừa cách làm không khó, nhưng dụng công sức rất nhiều nên bây giờ chẳng mấy ai làm. Chỉ cần khoảng 20 lít nước dừa già đem đun sôi với lửa nhỏ cho sôi liu riu đều, chú ý mở nắp để cho hơi nước bốc hơi.

NƯỚC MẮM DỪA
NƯỚC MẮM DỪA

Khi nước dừa còn khoảng 2 lít, ngả dần sang màu vàng rơm thì thêm muối vào cho đủ độ mặn, để nguội và cho vào chai dùng dần. Nước mắm dừa có thể để được lâu mà không bị hư với điều kiện phải đậy kín và để nơi thoáng mát

Nước mắm dừa được pha chế và sử dụng như một loại nước mắm dùng trong các món ăn chay, đậu hủ kho nước mắm dừa vừa mềm vừa thơm, cắn một miếng thấy mịn tan nơi đầu lưỡi, ngon không gì bằng. Canh riêu cua nếu nêm thêm bằng nước mắm dừa sẽ thêm thanh mát, đậm đà

Tuy ít được quảng bá rộng rãi nhưng nước mắm dừa Tam quan vẫn còn tồn tại đâu đó ở Bình định. Nếu ai một lần đến đây hãy cố gắng thưởng thức một lần nhé.

Liên Hệ :

Lê Nguyễn Tuấn Huy

SĐT : 0918065516  (ZALO/VIBER)

Email : lenguyentuanhuy@gmail.com

FanPage : https://www.facebook.com/nuocmamthuyenbuom/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *