Home / Ẩm Thực / NƯỚC MẮM DẦM TRỨNG VỊT-BÀI 14

NƯỚC MẮM DẦM TRỨNG VỊT-BÀI 14

Một tô nước mắm dầm trứng Vịt, một đĩa rau luộc với bầu non, một ít nước luộc rau. Bấy nhiêu đó thôi mà nồi cơm gạo tám thơm bị vét tận đáy nồi, đến cơm cháy cũng bị giành giật.

Sau những vụ lúa, trên những cánh đồng vừa gặt xong. Những đàn vịt hàng ngàn con thi nhau mót lúa, cua ốc trên cánh đồng.

Vịt đồng no mồi đẻ trứng to bằng cườm tay, lòng đỏ như son. Trứng vịt đồng làm món gì cũng ngon, nhưng đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn là món nước mắm dầm trứng vịt chấm với rau luộc.

Trứng vịt đẻ để vài ba ngày rồi mới luộc, vì trứng mới đẻ vỏ dính sát vào lòng trắng trứng khó lột lại mềm ăn không ngon. Trứng vịt luộc hồng đào mới ngon, để luộc trứng hồng đào phải để nước thật sôi mới cho trứng vịt đã được cọ rửa sạch vào.

Sau khoảng 5 phút vớt trứng ra cho vào nước lạnh rồi đem đi bóc vỏ. Trứng hồng đào ngon không chỉ vì lòng đỏ vừa chín tới sền sệt mà lòng trắng trứng cũng vừa phải chín giòn .

NƯỚC MẮM DẦM TRỨNG VỊT
NƯỚC MẮM DẦM TRỨNG VỊT

Rau trong vườn mùa nào thức ấy, một ít rau lang, rau dền cơm, đọt nhãn lồng .. một trái bầu non. Tất cả đem nhúng trong nồi nước sôi, dùng đũa đảo nhẹ rồi vớt ra rổ cho ráo nước, làm như vậy rau sẽ xanh ngon và giòn.

nước mắm dầm trứng vịt, chấm rau luộc cũng được chế biến hết sức công phu. Nước mắm nếu chọn mua được loại nước mắm cá cơm nguyên chất Phan Thiết thì quá ngon.

Tỏi ớt giã nhỏ thêm chút đường, chút chanh rồi cho nước mắm vào khuấy tan hết đường. Cho trứng vịt vào tô nước mắm dầm nhỏ ra, màu hồng đào của trứng chen lẫn với lòng trắng điểm thêm màu đỏ của ớt, màu trắng ngà của tỏi trông mới đẹp làm sau.

Trên mâm một nồi cơm gạo thơm, một tô nước mắm dầm trứng vịt lòng đào, một đĩa rau thập cẩm luộc, một tô nước luộc rau nêm chút muối và chanh. Tất cả chỉ có vậy mà ngon vô cùng, gắp một ít rau chấm vào nước mắm dầm trứng ăn cùng với cơm nóng.

NƯỚC MẮM DẦM TRỨNG VỊT

Thơm quá, mùi nước mắm nồng nồng, mùi trứng beo béo, mùi rau thoang thoảng nhẹ nhàng quyện với mùi thơm cơm gạo mới. Tuy đơn giản nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng và giàu Vitamin.

Những buổi trưa hè nóng nực mà thưởng thức món này là thì thật là hợp lý,vừa dễ ăn, ngon miệng, dễ tiêu hóa nhưng vẫn đảm bảo đủ các vi chất cần thiết cho cơ thể.

Liên Hệ :

Lê Nguyễn Tuấn Huy

SĐT : 0918065516  (ZALO/VIBER)

Email : lenguyentuanhuy@gmail.com

Fan Page : https://www.facebook.com/nuocmamthuyenbuom/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *