Home / Ẩm Thực / NƯỚC MẮM CÁ DẢNH-BÀI 19

NƯỚC MẮM CÁ DẢNH-BÀI 19

Nước mắm cá Dảnh có màu trắng đục ( như màu cà phê sữa) nhưng ngon lắm . Loại nước mắm hiếm hoi này chỉ có ai quen với những ngư dân đánh cá ven biển mới có dịp được ăn.

NƯỚC MẮM CÁ DẢNH
CÁ DẢNH

   1. Cá Dảnh

Là loại cá nhỏ có thân dẹt giống như cá lưỡi trâu, thường sinh sống ở các vùng biển nông gần cửa sông. Cá Dảnh có thể khai thác quanh năm thường dùng phơi khô để chế biến thức ăn cho gia súc.

Cá Dảnh cũng còn được chế biến thành nước mắm cá dảnh, tuy nhiên cách chế biến cầu kỳ và số lượng nước mắm thu được rất ít nên chỉ có một số ít ngư dân chế biến để ăn trong gia đình và làm quà biếu.

   2. Nước mắm cá Dảnh

Khi đánh bắt được cá, nếu muốn làm mắm những ngư dân thường ủ cá tươi với muối vào một lu bằng gốm nhỏ và phơi nắng trên ca bin ghe. Cứ thế hủ mắm cứ phơi nắng gió trong vài tháng, khi mắm bắt đầu chín tới, kết tủa như bông xuống đáy.

NƯỚC MẮM CÁ DẢNH

Sau đó đem mắm nấu lên rồi cho vào bao bố tời để lược. Lược đi lược lại vài lần, được những giọt nước mắm có màu vàng đục, và có hương vị tự nhiên hấp dẫn. Chỉ cần nhìn thấy màu nước mắm cá dảnh và ngửi cái mùi thơm ấy thì những người sành ăn mắm không ai có thể cầm lòng được.

Sau biết bao vất vả, nước mắm cá Dảnh thường được ngư dân để dành ăn trong gia đình hay làm quà biếu cho những người có tình cảm thân thiết vì số lượng nước mắm làm ra rất ít mà tốn nhiều công sức.

Thịt ba rọi tươi cho vào một ít nước mắm cá Dảnh rồi kho rim lên ăn với cơm nóng thì khỏi phải nói. Hoặc nước mắm cá Dảnh trộn với tỏi, ớt, chanh, đường chấm với bánh tráng cuốn với thịt luộc, rau thơm là ngon nhất.

Liên Hệ :

Lê Nguyễn Tuấn Huy

SĐT : 0918065516  (ZALO/VIBER)

Email : lenguyentuanhuy@gmail.com

FanPage : https://www.facebook.com/nuocmamthuyenbuom/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *