Home / Kiến Thức / NHẬN BIẾT NƯỚC MẮM NGON BẰNG CƠM NGUỘI-BÀI 56

NHẬN BIẾT NƯỚC MẮM NGON BẰNG CƠM NGUỘI-BÀI 56

Người dân quê tôi có truyền miệng cách nhận biết nước mắm ngon bằng cơm nguội, thực hư thế nào mình xin chia sẽ cho các bạn thử cùng kiểm tra nhé

Nước mắm có rất nhiều loại, nước mắm cốt là nước mắm rút ra nước đầu tiên với số lượng hạn chế, chất lượng thượng hạng thơm ngon, có độ đạm cao nhất. Sau khi rút nước cốt ra người ta pha nước muối bão hòa cho vào xác cá trong thùng ngâm tiếp một thời gian nữa, sau đó rút ra nước thứ 2, thứ 3.

Sau mỗi lần rút hàm lượng đạm và độ thơm ngon cũng giảm đi, nước mắm từ nước thứ 2 và thứ 3 gọi là nước mắm thứ cấp thường dùng để kho nấu là chính

Nước mắm công nghiệp cũng được làm từ nước mắm thứ cấp nhưng được bổ xung thêm các chất phụ gia, các chất điều vị và đạm tổng hợp và cuối cùng phải cho chất bảo quản để chống thối

Rất khó để phân biệt chính xác loại nước mắm nào nếu bạn không phải là người sành ăn nước mắm. Theo dân gian có một cách đơn giản để nhận biết là dùng hạt cơm nguội, khi thả hạt cơm nguội vào chén nước mắm nếu thấy hạt cơm nguội chìm xuống đáy chén hoặc nổi lờ đờ thì nước mắm đó chính là nước mắm thứ cấp. Còn nếu nổi trên mặt chén nước mắm thì đây chính là loại nước mắm ngon.

Kinh nghiệm nhận biết nước mắm ngon bằng cơm nguội được lý giải dưới góc nhìn khoa học như sau: Theo các nhà khoa học và các chuyên gia am hiểu về nước mắm, hiện tượng này là dựa trên nguyên lý tỷ trọng. Bởi vì nước mắm ngon là nước mắm nguyên chất được làm theo phương pháp ủ tự nhiên giữa cá với muối theo tỷ lệ thích hợp.

Sau một khoảng thời gian tùy theo phương pháp sản xuất mà đôi khi có thể lên đến 12 – 15 tháng.Trong khoảng thời gian đó dưới tác dụng của Enzym có trong ruột cá sẽ xảy ra hiện tượng thủy phân thịt cá tạo thành các axit amin.

Nước mắm ngon luôn có hàm lượng Axit amin và lượng đạm tổng cao nên luôn có tỷ trọng cao hơn các loại nước mắm pha loãng dẫn đến hiện tượng khi cho hạt cơm nguội vào nước mắm pha loãng thì bị chìm hoặc nổi lờ đờ còn nước mắm nguyên chất thì nổi hẳn trên mặt là vậy.

Bên cạnh cách thử nước mắm ngon bằng cơm nguội, còn có nhiều cách nhận biết nước mắm ngon mà mình đã chia sẽ, các bạn có thể tham khảo ở dưới đây.

>>>> Tại đây

>>>> Tại đây

Với những cách nhận biết trên các bạn có thể chọn mua cho mình loại nước mắm ngon và an toàn đúng nghĩa.

Liên Hệ :

Lê Nguyễn Tuấn Huy

SĐT : 0918065516  (ZALO/VIBER)

Email : lenguyentuanhuy@gmail.com

FanPage : https://www.facebook.com/nuocmamthuyenbuom/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *