Home / Kiến Thức / MẸO PHÂN BIỆT BÚN CHỨA HÓA CHẤT BẰNG NƯỚC MẮM-BÀI 55

MẸO PHÂN BIỆT BÚN CHỨA HÓA CHẤT BẰNG NƯỚC MẮM-BÀI 55

Chỉ cần dùng một chén nước mắm mà có thể phân biệt được đâu là bún sạch, đâu là bún chứa hóa chất độc hại

Để làm bún người ta sử dụng bột gạo, những sợi bún thường có màu trắng ngà và thời gian sử dụng trong vòng một ngày nếu để lâu một vài ngày thì phải bảo quản lạnh nhưng lúc này thường bún sẽ bị khô cứng,không ngon

Những cơ sở làm bún kém uy tín do muốn tăng lợi nhuận bằng cách làm ra những sợi bún có màu trắng tinh, dai và để được lâu nên đã trộn những hóa chất như chất huỳnh quang Tinopan, chất tẩy trắng Funfit, chất chống mốc và Hàn the.

Đây là những hóa chất có trong danh muc cấm dùng cho thực phẩm, nếu tiếp xúc lâu ngày sẽ làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột dẫn đến viêm loét ở mức độ nặng. Bên cạnh đó do là những hóa chất công nghiệp nên thường chứa nhiều kim loại nặng lâu dài sẽ tích tụ trong cơ thể gây ra suy gan, thận, thậm chí ung thư.

MẸO PHÂN BIỆT BÚN CHỨA HÓA CHẤT BẰNG NƯỚC MẮM
MÓN ĂN VỚI BÚN TƯƠI

Cách nhận biết bún sạch và bún chứa hóa chất

Khi mua bún nếu thấy có màu trắng tinh, óng ánh bất thường thì nhiều khả năng đây là bún có chứa chất huỳnh quang Tinopal, đây là chất độc hại có đặc tính tẩy trắng cao, thường dùng trong công nghiệp dệt nhuộm, tẩy trắng. Chất này ảnh hưởng đến sự phát triển và khả năng sinh sản của con người.

Nếu cọng bún không có chứa hàn the thì cọng bún dễ đứt gãy, hơi nát và chạm vào có cảm giác hơi dính. Bún chứa hàn the sợi bún sẽ dai dòn hơn, khó đứt gãy.

Bún không chứa hàn the và hóa chất bảo quản khi để qua ngày sẽ bị chua, ôi thiu.Nếu để 2-3 ngày mà không bị ôi thiu và khi nhai trong miệng không có mùi vị gì thì chắc chắn là loại có chứa nhiều hàn the và chất bảo quản.

Khi mua bún chúng ta có thể dùng đèn cực tím hoặc đèn soi tiền chiếu vào nếu thấy bún phát sáng thì chính là bún có chứa Tinopal. Để thử hàn the chúng ta có thể dùng que thử hoặc cho tinh bột nghệ vào, nếu thấy bún chuyển sang màu xám thì trong đó có chứa hàn the.

MẸO PHÂN BIỆT BÚN CHỨA HÓA CHẤT BẰNG NƯỚC MẮM
NƯỚC MẮM CÁ CƠM NGUYÊN CHẤT

Trong trường hợp nếu không có những phương tiện trên có một mẹo để bạn có thể nhận biết là bằng nước mắm. Cho một lượng bún vào chén nước mắm sau đó trộn đều lên, nếu bún sạch thì nước mắm sẽ ngấm nhanh vào làm bún mềm ra. Còn bún chứa hóa chất sẽ ngấm rất ít và lâu hơn, sợi bún khô vì có chứa hàn the – chất bảo quản trong bún

Khi bạn đã nghi ngờ bún chứa hóa chất thì không nên dùng nhé.

Liên Hệ :

Lê Nguyễn Tuấn Huy

SĐT : 0918065516  (ZALO/VIBER)

Email : lenguyentuanhuy@gmail.com

FanPage : https://www.facebook.com/nuocmamthuyenbuom/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *