Home / Kiến Thức / LẬP LỜ THƯƠNG HIỆU NƯỚC MẮM PHAN THIẾT – BÀI 60

LẬP LỜ THƯƠNG HIỆU NƯỚC MẮM PHAN THIẾT – BÀI 60

Nước mắm Phan Thiết được người tiêu dùng hiểu nôm na là nước mắm được ủ chượp và đóng chai tại Phan Thiết. Nhưng hiện nay có một số loại nước mắm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ, lập lờ thương hiệu nước mắm Phan thiết để đánh lừa người tiêu dùng.

   1. Nước mắm Phan Thiết

Phải làm từ cá biển mà đa phần là từ cá Cơm và cá Nục tươi, được ủ chượp với muối trong thùng gỗ hoặc lu sành trong thời gian từ 8 tháng trở lên. Nước mắm cá Cơm có màu sắc vàng rơm, hương vị thơm ngon còn nước mắm làm từ cá Nục có màu nâu nhạt, hương vị không ngon bằng cá cơm.

Độ đạm tối thiểu phải từ 20 độ trở lên và được đóng chai, dán nhãn ngay tại Phan Thiết. trên nhãn chai ghi rõ thành phần nguyên liệu chỉ có cá với muối, không có bất kỳ chất phụ gia chất điều vị hay chất bảo quản nào và thời hạn sử dụng từ 2 năm trở lên.

Khi lắc chai nước mắm thường hay thấy những bọt khí sủi tăm ở trong chai đây chính là hiện tượng đặc biệt của nước mắm sản xuất bằng phương pháp lên men truyền thống.

LẬP LỜ THƯƠNG HIỆU NƯỚC MẮM PHAN THIẾT

   2. Nước mắm công nghiệp sản xuất tại Phan Thiết

Có thể được đóng chai tại Phan Thiết hoặc nơi khác, nhưng đa phần là sản xuất theo công thức :

  • Nguyên liệu nước mắm truyền thống
  • Nước muối
  • Màu nhân tạo
  • Hương liệu
  • Chất điều vị
  • Phụ gia tăng độ đạm
  • Phụ gia tạo độ sánh
  • Chất bảo quản

Đây còn được gọi là nước mắm công nghiệp được sản xuất trên dây chuyền, có thể điều chỉnh độ mặn theo ý muốn và do pha loãng rất nhiều độ đạm khoảng chừng 5-6 độ, nên phải bổ xung đạm tổng hợp, hương liệu và chất bảo quản để chống thối rữa, nhưng thời hạn sử dụng cũng không quá 1 năm. Những chất này bắt buộc phải ghi trên nhãn nhưng thường ghi bằng cỡ chữ rất nhỏ khó nhìn thấy.

Khi nếm những loại nước mắm này sẽ dễ dàng nhận thấy có vị ngọt, vừa ăn ngay đầu lưỡi và sau đó có vị ngọt lợ nơi cổ họng chứ không có vị  mặn ở đầu lưỡi và vị ngọt hậu nơi cổ họng của nước mắm truyền thống

Liên Hệ :

Lê Nguyễn Tuấn Huy

SĐT : 0918065516  (ZALO/VIBER)

Email : lenguyentuanhuy@gmail.com

FanPage : https://www.facebook.com/nuocmamthuyenbuom/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *