Home / Ẩm Thực / HOÀI NIỆM NƯỚC MẮM ĂN NGHÊU LUỘC SẢ-BÀI 18

HOÀI NIỆM NƯỚC MẮM ĂN NGHÊU LUỘC SẢ-BÀI 18

Nhớ lúc khi còn nhỏ,nhà tôi ven biển vào mùa nghêu giá rẻ như cho. Có khi cả nhà mua cả một rổ lớn về ngâm nước cho sạch cát rồi cho vào nồi hấp, nghêu nóng vừa há vỏ lấy tay bóc chấm vào chén nước mắm ăn nghêu chua ngọt.

Thịt nghêu ngọt hòa với vị mặn, chua cay của nước mắm dem lại cảm giác thật là khó tả. Chỉ biết nhanh tay bóc hết con này đến con khác cho khi chỉ còn lại một đống vỏ nghêu to. Thịt nghêu rất mát và thường xuất hiện vào mùa hè cho nên các món ăn nấu với nghêu cũng chính là các món ăn giải nhiệt.

Nghêu thường sống ở các bãi triều ven biển, có hai loại nghêu thường gặp là nghêu Trắng và nghêu Hoa. Nghêu Trắng có hình bầu bầu, vỏ màu trắng có vạch đen hoặc nâu còn nghêu Hoa thì hình dài trên vỏ có những hoa văn như họa tiết trên bình gốm.

Nghêu Hoa có thịt ngọt và dày, ăn đậm đà hơn nghêu Trắng, nhưng hiếm hơn nghêu Trắng cho nên ít khi gặp và giá cũng đắt hơn rất nhiều

HOÀI NIỆM NƯỚC MẮM ĂN NGHÊU LUỘC SẢ
NGHÊU HOA

Nghêu có thể làm được nhiều món ăn ngon như nấu canh chua nghêu,nghêu nấu cháo, nghêu nấu cà ri nhưng đơn giản, nhanh gọn nhưng không kém phần hấp dẫn vẫn là món nghêu hấp sả ớt.

Để làm món nghêu hấp xả ớt ngon

Cần phải chọn được những con nghêu tươi sống. Nghêu tươi khi cầm lên có cảm giác nặng tay, vỏ khép chặt, những con mà có thể dùng móng tay cạy miệng ra thì thường là nghêu chết hoặc đã để lâu, thịt ốm ăn không còn ngon.

Đây là điều cực kỳ quan trọng vì chỉ cần sót một con nghêu chết thì cả nồi nghêu hấp sẽ hôi hoàn toàn không thể ăn được. Nghêu đem đi ngâm nước cho nhả sạch cát, bùn và rửa lại nhiều lần cho sạch bùn đất bám trên vỏ nghêu

Để hấp nghêu không cần cho nước nhiều, vì trong nghêu đã có chứa sẳn một lượng nước.Dưới đáy nồi lót một ít sả cây cắt khúc, đập dập và thêm vài trái ớt tươi. Khi nước sôi trào lên, đảo đều thấy đa số nghêu đã há vỏ thì nghêu đã chín. Không nên để quá lâu thịt nghêu sẽ bị mất nước, teo lại thịt sẽ dai ăn không ngon.

HOÀI NIỆM NƯỚC MẮM ĂN NGHÊU LUỘC SẢ
NGHÊU HẤP SẢ ỚT

Nước mắm ăn nghêu

Món nghêu hấp chỉ thật ngon hết ý khi chấm vào chén nước mắm ăn nghêu pha đúng điệu. Nước mắm ăn nghêu là nước mắm chanh, tỏi ớt chua ngọt giống như các loại nước mắm chua ngọt ăn với các món ăn khác.

Tuy nhiên nước mắm ăn nghêu được pha loãng hơn nhiều, do khi chấm nghêu bạn phải cầm một bên vỏ nghêu múc nước mắm ngập đầy phần vỏ có chứa thịt nghêu có dính thêm một chút ớt, tỏi thì như vậy mới ngon. Nhiều khi ăn hết nghêu rồi vẫn còn luyến tiếc đành húp nốt chút nước mắm còn sót lại trong chén.

Nước hấp nghêu cũng ngon lắm, ăn xong húp miếng nước nghêu nóng, vị ngọt ngọt, đắng đắng nhẹ, thơm mùi sả ớt cảm giác mới đã làm sao.

Những chiều hè, nước rút cạn ở những khu bãi triều. Cảnh cả nhà rủ nhau đi đào bắt những con nghêu về cùng làm món nghêu hấp sả thì bây giờ chỉ còn là những hoài niệm, vì bây giờ những bãi triều đã được cho thuê để nuôi nghêu rồi. Thôi thì đành mua nghêu nuôi về hấp sả vậy

Liên Hệ :

Lê Nguyễn Tuấn Huy

SĐT : 0918065516  (ZALO/VIBER)

Email : lenguyentuanhuy@gmail.com

FanPage : https://www.facebook.com/nuocmamthuyenbuom/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *