Home / Kiến Thức / GIA VỊ BÍ MẬT CỦA MÓN ĂN VIỆT-BÀI 53

GIA VỊ BÍ MẬT CỦA MÓN ĂN VIỆT-BÀI 53

Tôi có anh bạn nấu ăn rất ngon, mỗi món ăn anh chế biến luôn có hương vị đặc biệt. Khi tôi hỏi anh bí quyết làm như thế nào, anh chỉ cười và nói gia vị bí mật của món ăn chính là nước mắm cá cơm nguyên chất.

Thấy tôi tỏ vẻ không tin, anh chỉ vào gian bếp của mình nơi luôn có mặt chai nước mắm cá cơm và giải thích. Nước mắm không đơn thuần là nước chấm mà nó còn là một loại gia vị để tẩm ướp thức ăn và nêm nếm để làm tăng hương vị của món ăn.

Với những món xào hay nướng, thịt hoặc cá sau khi làm sạch thường được ướp với hành tiêu, tỏi và một chút nước mắm cá cơm. Sau khi để một thời gian những gia vị đó thấm vào trong từng thớ thịt nên khi thưởng thức ta sẽ có cảm giác thịt hoặc cá rất đậm đà và có mùi thơm hấp dẫn.

Còn với các món canh sau khi nấu chín thêm hành ngò và nêm lại bằng một chút nước mắm ngon thì lúc này mùi vị của món canh sẽ càng thêm ngon.

Theo lời anh nói, để chọn mua được loại gia vị bí mật này thì cần phải có chút am hiểu về nó. Nước mắm cá cơm phải là loại nước mắm truyền thống và là loại nước mắm cốt nhỉ tinh khiết, để chọn mua được loại nước mắm cốt này bạn phải biết

GIA VỊ BÍ MẬT CỦA MÓN ĂN VIỆT

1. Nhìn :

Nước mắm cá cơm thường có màu vàng rơm, nếu loại để càng lâu thì thường có màu sậm hơn do axit amin có trong nước mắm bị oxy hóa cho nên nước mắm phải được chứa trong chai thủy tinh đậy kín nắp. Và khi ăn chỉ rót ra một lượng dùng vừa đủ, và mỗi chai nước mắm chỉ nên dùng trong khoảng 1 đến 2 tháng là vừa ngon.

Nước mắm cá cơm nguyên chất, thường trong suốt, không có cặn lơ lửng tuy nhiên đôi khi có những chai mắm có hiện tượng kết tinh muối ở dưới đáy chai đây là hiện tượng bình thường của nước mắm nguyên chất nên không phải lo ngại.

2. Ngửi :

Người sành ăn nước mắm sẽ dễ dàng phân biệt được đâu là nước mắm nguyên chất được làm từ cá, vì nước mắm sẽ có mùi thơm diu nhẹ đặc trưng chứ không phải mùi thơm nồng của hương hóa chất và một điều thú vị là mùi hương của nước mắm truyền thống khi dính vào tay, dù rửa bằng xà phòng thơm vẫn còn ngửi thấy mùi

3. Nếm :

Khi nếm nước mắm truyền thống ta sẽ thấy có vị mặn ở đầu lưỡi và sau đó là vị ngọt hậu nhẹ nhàng, quyến luyến dài lâu chứ không phải là vị ngọt lợm của những loại nước mắm pha nhiều bột ngọt khi nếm vào đã thấy ngọt.

GIA VỊ BÍ MẬT CỦA MÓN ĂN VIỆT
NƯỚC MẮM CÁ CƠM TRUYỀN THỐNG

PS : Nếu như bạn là người không sành về nước mắm truyền thống thì phải nhờ những người sành ăn hay là dân địa phương ở những vùng làm nước mắm nổi tiếng tư vấn cho nhé.

Liên Hệ :

Lê Nguyễn Tuấn Huy

SĐT : 0918065516  (ZALO/VIBER)

Email : lenguyentuanhuy@gmail.com

FanPage : https://www.facebook.com/nuocmamthuyenbuom/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *