Home / Kiến Thức / CÔNG THỨC LÀM NƯỚC MẮM CÁ CƠM ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ-bài 11

CÔNG THỨC LÀM NƯỚC MẮM CÁ CƠM ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ-bài 11

Công thức làm nước mắm cá cơm
Công thức làm nước mắm cá cơm

Với nguyên liệu dễ tìm ,cách làm đơn giản với công thức làm nước mắm cá cơm này bạn sẽ có được một loại nước mắm vừa ngon ,hợp khẩu vị và quan trọng là không chứa các chất phụ gia độc hại như các loại nước mắm công nghiệp đang bán trên thị trường.

 1. Chọn nguyên liệu và dụng cụ :

  • Để làm nước mắm có thể sử dụng cá sông hoặc cá biển .Cá biển có nhiều loại như cá Nục, cá Ngừ ,Cá Bò …tuy nhiên cá Cơm là ngon nhất vì có độ đạm cao và có hương thơm thật đậm đà.
  • Để làm được nước mắm ngon thì phải lựa chọn được con cá cơm vào khoảng tháng tư đến tháng sáu âm lịch vì vào thời điểm này con cá cơm béo mập nhất và được đánh bắt trong ngày nên có độ tươi ngon.Và tốt nhất là nên chọn cá cơm than hay cá cơm sọc tiêu .
  • Muối hột phải lựa chọn loại muối trắng sạch , ít tạp chất và nhất là muối ở vùng Cà ná vì ít chứa magiê ,Canxi, bởi vì  Magiê làm nước mắm có vị chát ,Canxi thì khiến nước mắm có vị đắng .
  • Dụng cụ muối có thể sử dụng chum vại bằng gốm hay hủ bằng thủy tinh dung tích phù hợp với lượng cá muối và có khoan một lỗ nhỏ bên hông gần đáy , gắn van để rút nước mà dân gian hay gọi là “lù” hay”nò”.
  • Một tấm vỉ tre đan hình lưới có chu vi vừa bằng miệng của chum vại .
  • Một hòn đá nhỏ khoảng 500g .

Mắm cá cơm được làm theo phương pháp ủ chượp tự nhiên , cá và muối được trộn theo tỷ lệ 3:1 trong thời gian khoảng 12 tháng lúc này cá đã được thủy phân hoàn toàn và độ đạm rất cao từ 30 đến 35 độ .

Công thức làm nước mắm cá cơm
                                                 Cá cơm

2.Nguyên liệu :

  • Cá cơm   : 3 Kg
  • Muối hột  : 1 Kg

3.Cách làm :

Cho cá và muối vào một chậu lớn trộn đều,sau đó cho vào chum ,trên mặt rải thêm một lớp muối .Dùng vĩ tre đậy lên trên và dùng một hòn đá đè dằn lên để tạo sức nén  .

Đậy kín nắp hũ để nơi thoáng mát .Cứ sau hai tháng mở nút lù rút nước ra ,nước này gọi là nước bổi có độ đạm rất cao tuy nhiên chưa sử dụng được lúc này vì khá tanh và đục.

Đem nước bổi đổ lên trên hũ và cứ hai tháng làm một lần .Sau khoảng từ 10 đến 12 tháng lúc này cá đã thủy phân hoàn toàn .Nước mắm rút ra có màu vàng rơm hoặc màu cánh gián và có mùi thơm nồng và khi nếm có vị mặn nơi đầu lưỡi và có vị ngọt hậu nơi cổ họng .

Công thức làm nước mắm cá cơm
nước mắm cá cơm

Nước mắm rút ra được đựng trong chai thủy tinh đậy kín ,để nơi mát và dùng dần ,có điều đặc biệt là nước mắm để càng lâu thì càng ngon lúc này nước mắm có màu nâu sậm, mùi thơm dịu chứ không nồng và vị ngọt hậu rất rõ ràng .

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *