Home / Ẩm Thực / CƠM TẤM,MÓN ĂN HÈ PHỐ BÌNH DÂN-bài 12

CƠM TẤM,MÓN ĂN HÈ PHỐ BÌNH DÂN-bài 12

Cơm tấm vốn dĩ là món cơm của người lao động nghèo, cơm nấu bằng hạt gạo tấm, tức là những hạt gạo bị bể. Gạo này ngày xưa vốn là loại gạo thứ phẩm thường làm thức ăn cho gia cầm, hoặc là cho những người ăn lúc quá túng thiếu.

Một đĩa cơm nóng chan chút mỡ hành, và chén nước mắm kẹo chua cay là có thể no bụng mà lại thơm ngon. Cho nên cơm tấm luôn là lựa chọn của người lao động.

Nhưng cơm tấm không chỉ dành cho người nghèo, thêm một miếng sườn nướng ,bì , chả… là cơm tấm trở thành món ăn của những người có tiền.

Một đĩa cơm tấm dường như có thể đánh thức tất cả giác quan của thực khách. Màu trắng của cơm điểm thêm màu xanh của mỡ hành,thêm chén nước mắm ớt màu đỏ trông đẹp làm sao

Mùi thơm của cơm kết hợp mùi mỡ hành, thịt nướng, nước mắm kẹo như quyện vào nhau.Chỉ cần nghĩ tới là cũng đã thấy ngon rồi

Cái ngon của cơm tấm có lẽ nằm ở chén nước mắm kẹo. Bạn cứ thử nghĩ xem nếu cơm tấm mà nước mắm chua ngọt không ngon hay thay bằng nước tương chẳng hạn thì còn gì là cơm tấm nữa.

Bởi vậy nhiều quán bán cơm tấm cũng mỡ hành , thịt nướng giống nhau nhưng chỗ thì không kịp bán chỗ thì vắng teo.Sự khác biệt âu chỉ là món nước mắm.

Để làm được chén nước mắm kẹo đạt được vị chua ,cay, mặn, ngọt hài hòa thì phải chế biến hết sức công phu và có một vài bí quyết.

CƠM TẤM,MÓN ĂN HÈ PHỐ BÌNH DÂN
NƯỚC MẮM KẸO ĂN CƠM TẤM

  1. Nguyên liệu làm nước mắm kẹo ăn cơm tấm :

 • Tỏi băm :    1 muỗng canh
 • Ớt bằm  :  1/2 muỗng canh
 • Đường   :     6 muỗng canh
 • Nước mắm : 4 muỗng canh
 • Nước sôi :    2 muỗng canh
 • Chanh :        1/2 trái

  2. Cách làm nước mắm kẹo ăn cơm tấm :

 • Bước 1: Cho ớt, tỏi băm vào cùng một chén với đường. Cho nước cốt chanh cùng với xác tép chanh vào và dùng muỗng đảo đều.
 • Bước 2 :Cho nước sôi vào hổn hợp trên, khuấy đều cho tan hết đường lúc này hỗn hợp hơi kẹo lại. Cho nước mắm vào khuấy đều.

Với cách làm này nước mắm để lâu thì ớt và tỏi vẫn nổi lên trên mặt chứ không bị chìm xuống đáy tô, mùi vị và màu sắc cũng không thay đổi. Cách làm tuy đơn giản nhưng phải tuân thủ theo một số bí quyết

  3. Bí quyết làm nước mắm kẹo ăn cơm tấm :

 • Tỏi, ớt băm xong là tiến hành làm nước mắm ngay để không bị khô , điều này giúp cho cho tô nước mắm ngon hơn
 • Làm theo đúng thứ tự trên, tuyệt đối không thay đổi vì sẽ làm cho tỏi ớt không nổi lên trên mặt được
 • Nước mắm nên chọn là loại nước mắm cá cơm nguyên chất truyền thống thì mới ngon được

Với những cách làm trên bạn có thể tự làm được món nước mắm kẹo ăn cơm tấm rồi đấy .

Liên Hệ :

Lê Nguyễn Tuấn Huy

SĐT : 0918065516  (ZALO/VIBER)

Email : lenguyentuanhuy@gmail.com

FanPage : https://www.facebook.com/nuocmamthuyenbuom/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *