Home / Kiến Thức / CÁCH LỌC NƯỚC MẮM CÁ CƠM- BÀI 52

CÁCH LỌC NƯỚC MẮM CÁ CƠM- BÀI 52

Khi nước mắm cá cơm đã đạt độ chín, có thể sử dụng, còn có một công việc không kém phần quan trọng quyết định chất lượng của nước mắm là cách lọc nước mắm cá cơm.

CÁCH LỌC NƯỚC MẮM CÁ CƠM

    1.  Cách lọc thủ công ngày xưa

Tôi vẫn nhớ những hình ảnh nhà tôi ngày xưa, phía sau nhà lều muối mắm có một khu vực chứa rất nhiều khung gỗ trên đó có sắp những cái rổ tre đan hình nón nằm kế tiếp nhau. Đỉnh nón quay xuống dưới và xung quanh là những lỗ thưa hình mắt cáo đều đặn, hai lớp vải bố xếp chồng lên nhau được lót phía trong những chiếc rổ.

Nước mắm cá cơm tuy đã chín tới nhưng vẫn còn rất nhiều cặn lơ lửng do còn lẫn với một ít xác cá, nên thường có màu vàng đục. Những giọt nước mắm này được đổ vào lọc trên những chiếc rổ và được hứng phía dưới là những chiếc thau nhựa nhỏ.

Lúc mới đổ vào thì nước mắm chảy hơi mạnh và thường là chưa được trong lắm nên phải hứng lên đổ xuống vài lần, những lần sau nước mắm chảy chậm dần và nhỏ thành từng giọt. Lúc này nước mắm đã trở nên trong vắt, thông thường thì buổi sáng đổ vào thì đến sáng hôm sau nước mắm đã được lọc xong, và tiếp tục chuẩn bị đợt lọc mới bằng cách thay những tấm vải mới còn những tấm vải cũ thì được giặt sạch sẽ, phơi khô cho đợt lọc sau.

Sau một thời gian lọc những tấm vải bố được kiểm tra xem có lổ thủng nào không nếu có thì đem đi khâu lại hoặc nhiều quá thì thay tấm mới. Nước mắm sau khi lọc xong tất cả đổ dồn vào một thùng chứa có nắp đậy, và từ đây được đóng chai hoặc thùng xuất đi bán

CÁCH LỌC NƯỚC MẮM CÁ CƠM

     2.   Cách lọc hiện đại :

Bây giờ với những công nghệ tiên tiến, công việc lọc nước mắm cá cơm bằng cách cũ không còn nữa, do năng suất thấp, tốn nhiều công sức. Với những cách lọc nước mắm mới như sử dụng túi lọc bằng vải Polyester, đây là loại túi chịu được độ mặn cao, đạt tiêu chuẩn dùng trong thực phẩm dưới tác dụng của trong lực khi đổ nước mắm vào sẽ chảy tự nhiên.

Tuy nhiên nếu muốn tăng lưu lượng lọc người ta thường cho vào thùng chứa bằng nhựa chịu được áp lực và dùng bơm tạo áp lực để quá trình lọc nhanh hơn. Còn nếu lọc theo quy mô lớn thì bây giờ đã có những thiết bị lọc có thể đáp ứng số lượng lên đến hàng ngàn lít một ngày.

Nhưng dù lọc nước mắm bằng cách gì đi nữa thì cuối cùng thành phẩm cho ra là những giọt nước mắm cá cơm trong vắt, màu vàng rơm mang đậm hương thơm biển cả và mang lại hương vị đậm đà cho bữa cơm gia đình.

Liên Hệ :

Lê Nguyễn Tuấn Huy

SĐT : 0918065516  (ZALO/VIBER)

Email : lenguyentuanhuy@gmail.com

FanPage : https://www.facebook.com/nuocmamthuyenbuom/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *